Tài liệu - Kỹ năng » Kỹ năng Đoàn - Hội - Đội
Dạy kỹ năng sống cho sinh viên
thứ ba, ngày 24 tháng 11 năm 2015
Nếu phát hiện một người bạn đồng tính, bạn phải ứng xử như thế nào? Nếu là người cha, bạn phải làm sao khi con mình nghiện game? Là những câu hỏi mà diễn giả đặt ra trong lớp tập huấn cán bộ Hội do Hội Sinh viên TP Cần Thơ tổ chức vào cuối tuần qua, khiến phần đông sinh viên lúng túng và bối rối. Giáo dục sức khỏe giới tính - tình dục, tác động của mạng xã hội, game online là một trong những nét mới của lớp tập huấn. Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn được trang bị kiến thức về Cộng đồng ASEAN, kỹ năng hội nhập thông qua việc tìm hiểu tình hình kinh tế - xã hội trong và ngoài nước.
 
Sinh viên tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể
 
Tiến sĩ Lê Văn Nhân, chuyên gia tâm lý (TP Hồ Chí Minh) mở đầu bài giảng về sức khỏe giới tính - tình dục bằng câu hỏi: "Bạn ứng xử như thế nào khi phát hiện một nam sinh viên vẻ ngoài cao ráo, lực lưỡng, nhưng thật ra là một người đồng tính?". Câu hỏi khiến khán phòng rôm rả bởi hơn 100 sinh viên thảo thuận, tìm câu trả lời. Thực tế, theo Tiến sĩ Nhân, một số bạn trẻ hiện nay còn thái độ phân biệt kỳ thị đối với người đồng tính, từ đó ứng xử thiếu tế nhị bằng cách cô lập, thậm chí chế giễu, khinh miệt người đồng tính. Đó là cách ứng xử không đúng. Việc phân biệt kỳ thị không những gây tổn thương cho người đồng tính mà còn khiến họ có thể bị khủng hoảng, có những cách hành xử dại dột đáng tiếc. Một bạn trẻ tham gia lớp học tâm sự: "Em có một người bạn thân là người đồng tính, nhưng bạn ấy tốt bụng, sống lành mạnh và gần gũi với mọi người xung quanh". Vì vậy, theo bạn trẻ này, khi biết bạn mình là người đồng tính, bạn bè nên bình tĩnh, tìm hiểu thông tin và chia sẻ những tâm sự để hiểu bạn hơn, thay vì gây áp lực hoặc xa lánh bạn. Đó cũng là điều mà Tiến sĩ Nhân gửi đến các bạn trẻ bởi người đồng tính cũng như những người khác, họ đều có năng lực, sống tốt và có hoài bão riêng.
 
Bên cạnh học cách ứng xử với người đồng tính, các bạn trẻ còn được Tiến sĩ Nhân trang bị thêm kiến thức về sức khỏe giới tính, sức khỏe tình dục và kỹ năng làm cha mẹ. Lâm Nguyễn Huỳnh Quốc Trưởng, sinh viên ngành Kỹ thuật - Môi trường (Trường Cao đẳng Cần Thơ), chia sẻ: "Em thấy nội dung lớp tập huấn này rất bổ ích và thiết thực, bởi chúng em cũng đã trưởng thành, nay mai cũng sẽ lập gia đình và làm cha, làm mẹ". Khi được hỏi "Nếu là phụ huynh, bạn làm gì khi phát hiện con mình có bạn trai nghiện game" - khiến Trưởng vô cùng bối rối bởi cậu chưa nghĩ đến tình huống này. Qua phân tích của diễn giả, Trưởng hiểu rằng gây áp lực buộc con chia tay với người thanh niên nghiện game là một sai lầm, có khi còn gây hậu quả nghiêm trọng. Thay vào đó, cha mẹ phải gần gũi, tâm sự, tìm hiểu thông tin về người bạn trai của con, đồng thời phân tích lợi - hại của việc nghiện game cho con gái hiểu. Hiểu được cái xấu của nghiện game, cô gái có thể trở thành cầu nối để khuyên giải người bạn trai từ bỏ chơi game…
 
Nét mới của lớp tập huấn là phổ biến kiến thức về Cộng đồng ASEAN, với 3 trụ cột chính: Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội; kỹ năng sử dụng hiệu quả mạng xã hội và xây dựng hình ảnh cá nhân; kỹ năng xác lập mục tiêu, tạo động lực tham gia các phong trào sinh viên… Nguyễn Huỳnh Hữu Tâm, sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế (Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ), cho rằng những kiến thức về hội nhập quốc tế vừa mang tính thời sự vừa bấm trúng nhu cầu của sinh viên. Theo Tâm, nội dung tập huấn kỹ năng sử dụng hiệu quả mạng xã hội. Bởi hiện nay, hầu như rất nhiều sinh viên sử dụng mạng xã hội, phổ biến nhất là zalo, facebook. Bên cạnh những tiện ích thì mặt trái của mạng xã hội khiến một số thanh niên bị lừa gạt. Gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng cũng phản ánh thực trạng bị lừa gạt, cướp tài sản, giở trò sàm sỡ từ những vụ việc quen biết qua mạng xã hội.
 
Đối với câu hỏi làm sao để sử dụng hiệu quả mạng xã hội, Đỗ Phước Quí, sinh viên ngành Hóa dược (Trường Đại học Cần Thơ), cho rằng mạng xã hội có nhiều tiện lợi, từ việc thông tin liên lạc kết nối bạn bè đến hỗ trợ cho việc học tập. Bản thân là cán bộ Hội Sinh viên, thông qua mạng xã hội giúp Quí tập hợp hội viên, phát động và kêu gọi sinh viên tham gia các phong trào tình nguyện. Với chức năng chia sẻ thông tin nhanh nhạy, các hoạt động, phong trào do CLB phát động đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của sinh viên. Mới đây, khi phát hiện trường hợp một bệnh nhân bị bệnh liệt tiểu cầu máu, có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ, Quí kêu gọi bạn bè ủng hộ qua facebook và vận động được 1,4 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhân này. Năm 2014, Quí cũng vận động hàng trăm quyển tập tặng trẻ em nghèo ở đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Tuy nhiên, theo Quí mỗi bạn trẻ cần kiểm soát việc sử dụng mạng xã hội, tránh việc bị nghiện hoặc sa đà vào các trò chơi, hoạt động không lành mạnh. Hậu quả là lãng phí thời gian, ảnh hưởng đến sức khỏe, kéo theo việc học sa sút.
 
Tuy chỉ có vài buổi học, nhưng với những nội dung gần gũi, thiết thực, lớp tập huấn đã trang bị cho sinh viên nhiều kiến thức, kỹ năng sống bổ ích. Những bài học trên góp phần làm phong phú vốn kiến thức mà các bạn trẻ học được từ trên ghế nhà trường…
 
TÂN LONG
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09356640
số người truy cậpHôm nay:520
số người truy cậpHôm qua:808
số người truy cậpTuần này:1328
số người truy cậpTháng này:2933
số người truy cậpĐang trực tuyến:37
BACK TO TOP