Tài liệu - Kỹ năng » Kỹ năng Đoàn - Hội - Đội
Học kĩ năng
thứ ba, ngày 16 tháng 07 năm 2019
Tôi vẫn nhớ, lúc còn nhỏ, khi tôi làm sai một việc gì đó mẹ tôi lại nói: “chuyện nhỏ còn làm không được sao làm chuyện lớn”. Tuy không trả lời lại mẹ, nhưng trong đầu tôi vẫn nghĩ: chuyện nhỏ và chuyện lớn thì có liên quan gì với nhau? Không làm được chuyện nhỏ thì vẫn làm được chuyện lớn như thường???
Ý nghĩ đó vẫn thường xuyên lập đi, lập lại trong đầu tôi. Sau khi tôi đã tốt nghiệp đại học và đi làm nhiều năm, tôi vẫn nhớ và nghĩ về nó. Đặc biệt là khi đối chiếu với việc học kĩ năng của các bạn sinh viên. Giờ thì tôi nghĩ: Mẹ hoàn toàn đúng!
Công việc của tôi hiện tại có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn sinh viên thông qua các hoạt động. Có nhiều bạn làm tôi phải ngưỡng mộ vì không những học giỏi mà còn thành thạo về các kĩ năng, như: giao tiếp, điều phối, quản lý thời gian… Qua trò chuyện, tìm hiểu được biết: các bạn rất tích cực trong các hoạt động của trường, các hoạt động tình nguyện tại địa phương. Với bất cứ nhiệm vụ nào được phân công các bạn điều rất hào hứng, chủ động. Các bạn ý thức được rất rõ: mỗi việc điều có ý nghĩa riêng của nó. Sau mỗi hoạt động, các bạn sẽ được tích lũy thêm kinh nghiệm. Vì vậy, các bạn luôn nhiệt tâm cho công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 
Tích cực tham gia các hoạt động sẽ giúp sinh viên trưởng thành hơn.
Ngược lại, có một số bạn sinh viên lại không nghĩ như vậy. Không ít bạn, khi đăng ký tham gia hoạt động lại không tuân thủ theo những nguyên tắc đề ra, không tuân thủ theo người điều phối, không mặc trang phục do ban tổ chức cung cấp... Vì cho rằng các bạn nhiều kinh nghiệm hơn; việc mình thực hiện đang quá đơn giản; trang phục đó không phù hợp với thẩm mỹ của bạn... Cuối cùng là các bạn tham gia một cách hình thức, cho có lệ. Mỗi người đều có suy nghĩ riêng của mình và cũng có thể trước đây các bạn đã từng thực hiện nhiều công việc tương tự.  Tuy nhiên, các bạn quên rằng, ở bất kỳ một cơ quan, đơn vị nào cũng có quy định của nó. Cũng tương tự như việc tuân thủ theo các quy định của một hoạt động. Mà đâu một cơ quan nào lại chấp nhận nhân viên không tuân thủ theo các quy định của công ty, một nhân viên không có tinh thần học hỏi. Tệ hơn, có bạn đã đăng ký hoạt động, đã được tập huấn, triển khai nội dung công việc, đã có lịch làm việc cụ thể… nhưng lại không thể đúng giờ hoặc không thể tham gia hoạt động vì ngủ quên. Và nếu như những điều này trở thành thói quen thì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc trong tương lai.
Những sinh viên tham gia các hoạt động với tinh thần cầu tiến, học hỏi luôn rèn luyện được nhiều kĩ năng. Theo đó là cơ hội việc làm của các bạn cũng rộng mở hơn. Tuy nhiên, đó là sự đánh đổi. Các bạn sẽ có rất ít hoặc không có thời gian để trà sữa, cà phê cùng bạn bè vì phải tập trung cao độ cho việc học xong là lao vào hoạt động. Trong lúc các bạn vẫn đang ngủ thì mình phải dậy sớm. Đôi lúc buổi trưa chỉ gấp ráp với ổ bánh mì... Cùng lúc phải chịu áp lực của nhiều nội dung: đó không chỉ là việc học mà còn là việc cố gắng để kịp tiến độ được giao trong các hoạt động… và còn vô số những điều khác nữa. 
Những ai dám dấn thân, trải nghiệm sẽ trưởng thành. Không ít những sinh viên trưởng thành từ các hoạt động đều bùi ngùi khi nhớ về “một thời oanh liệt của mình”. Đối với các bạn đó là những kỷ niệm đẹp, những bài học vô giá. Và nếu như thời sinh viên các bạn không học thì có lẻ cái giá bạn phải đắt hơn nhiều!!!
Bút Ngọc
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09337597
số người truy cậpHôm nay:712
số người truy cậpHôm qua:781
số người truy cậpTuần này:4747
số người truy cậpTháng này:8049
số người truy cậpĐang trực tuyến:42
BACK TO TOP