Tài liệu - Kỹ năng » Tài liệu sinh hoạt chi đoàn
Định hướng nội dung sinh hoạt chi đoàn tháng 5,6/2018
thứ sáu, ngày 27 tháng 04 năm 2018
1. Nội dung sinh hoạt
Kỷ niệm 64 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2018): Tìm hiểu về ý nghĩa, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ; Truyền thống hành hùng của Quân đội nhân dân Việt nam; các gương anh hùng hy sinh trong trận Điện Biên Phủ. Qua đó, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong công trình phần việc tại địa phương, góp phần xây dựng đất nước.
 
Kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018): Chi đoàn cần phổ biến, ôn lại thân thế, sự nghiệp cách mạng, tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.
Ngày quốc tế Thiếu nhi 1/6: Tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng của việc chăm sóc và bảo vệ thiếu nhi trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Qua đó, khuyến khích các chi đoàn tổ chức các hoạt động dành cho các thiếu nhi. 
 
Kỷ niệm 107 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2018); 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc - Ngày truyền thống Thi đua yêu nước (11/6/1948 - 11/6/2018): Nêu bật ý chí, quyết tâm đi tìm con đường cứu nước của Người; những chuyển biến trong nhận thức khi Người đến với chủ nghĩa Mác - Lênin; những điểm mốc quan trọng trong hành trình tìm đường cứu nước; ý nghĩa lịch sử của việc tìm ra con đường cứu nước và những đóng góp của Người đối với chủ nghĩa Mác - Lênin và cách mạng vô sản thế giới.
 
Tập trung tuyên truyền, phổ biến tới đoàn viên thanh niên nội dung, mục đích, ý nghĩa và tác dụng của Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; làm rõ truyền thống thi đua yêu nước của nhân dân ta trong lịch sử xây dựng và bảo vệ tổ quốc; khẳng định đây là động lực tinh thần quý báu, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế của đất nước . 
Ngày môi trường thế giới 5/6: Chi đoàn phổ biến cho đoàn viên, thanh niên về Ngày Môi trường; khuyến khích đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động thiết thực của đoàn viên thanh niên. 
 
Ngày “Thế giới phòng chống ma túy”, “Toàn dân phòng chống ma túy” 26/6: Chi đoàn cần tuyên truyền giáo dục đoàn viên, thanh thiếu lối sống lành mạnh, trong sáng, tiết kiệm; có ý thức vươn lên lập thân, lập nghiệp, kết hợp việc tuyên truyền về tác hại của ma tuý và kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy cho đoàn viên, thanh thiếu niên. Tuyên truyền, giới thiệu về gương những người đã cai nghiện may túy được gia đình, cộng đồng, xã hội giúp đỡ có việc làm ổn định và trở thành những công dân có ích tại địa phương; tuyên truyền những mô hình cai nghiện tại gia đình, cộng đồng có hiệu quả; nêu gương các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác giúp đỡ người nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng và trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.
Tuyên truyền về mô hình xây dựng nông thô mới hiệu quả; các gương điển hình, tiêu biểu có đóng góp thiết thực vào phong trào xây dựng quê, có hành động dũng cảm chống lại điều sai trái.
 
2. Hình thức sinh hoạt
Tùy theo tình hình thực tế của đơn vị, Ban Chấp hành chi đoàn có thể chủ động lựa chọn một trong các hình thức sau để tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm:
Tổ chức nghe nói chuyện truyền thống: Ban Chấp hành chi đoàn mời báo cáo viên nói chuyện với đoàn viên chi đoàn về các chuyên đề, sự kiện lịch sử hoặc giao lưu, trò chuyện, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, cán bộ Đoàn, Đoàn viên thanh niên tiêu biểu. 
 
Chi đoàn cần quan tâm, tích cực tổ chức các hoạt động dành cho thiếu nhi; tạo sân chơi mang tính chất sinh hoạt cộng đồng lành mạnh, phù hợp để các em được trải nghiệm, vui chơi, giải trí, rèn luyện các kỹ năng, đặc biệt là sự tự tin, tính chủ động, sáng tạo và hòa nhập cộng đồng. Tổ chức trao quà cho trẻ em nghèo vượt khó; tuyên dương động viên khen thưởng các em có thành tích tốt trong học tập; tổ chức gặp mặt, dã ngoại, các hoạt động về nguồn; chuẩn bị tốt cho thiếu nhi tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do các cơ quan, ban ngành tổ chức.
 
Thảo luận về các nội dung đoàn viên, thanh niên xung kích, tình nguyện tham gia hội trại tòng quân, các nhiệm vụ của tuổi trẻ hậu phương, xây dựng văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới; phê phán các hành vi giao tiếp thiếu văn hóa, lạm dụng rượu bia trong thanh niên.
Chiếu phim tư liệu: nhân các buổi sinh hoạt chi đoàn, BCH chi đoàn chiếu các đoạn phim tư liệu về các sự kiện lịch sử trong đại trong tháng của đất nước, địa phương.
Bé Như (Tổng hợp)
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09443242
số người truy cậpHôm nay:32
số người truy cậpHôm qua:802
số người truy cậpTuần này:1739
số người truy cậpTháng này:834
số người truy cậpĐang trực tuyến:24
BACK TO TOP