3 CHƯƠNG TRÌNH » Khởi nghiệp » lập nghiệp
“Ươm mầm” khởi nghiệp sáng tạo
thứ bảy, ngày 02 tháng 12 năm 2023

Các cấp bộ Đoàn - Hội TP Cần Thơ luôn tích cực tuyên truyền, khuyến khích đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp dựa trên những ý tưởng sáng tạo. Các dự án, ý tưởng sáng tạo nếu được ươm tạo, hỗ trợ, thì startup trẻ có điều kiện phát triển sản phẩm khởi nghiệp, hạn chế những rủi ro trong quá trình khởi nghiệp.

Nhiều bạn trẻ tìm hiểu sản phẩm khởi nghiệp từ trái khế chua của chị Tô Thị Cẩm Nhung (thứ 2 từ phải qua) ở phường An Phú, quận Ninh Kiều tại một triển lãm do Hội Sinh viên TP Cần Thơ tổ chức.

Mứt khế, mứt khế xí muội, nước khế lên men, mật ong hoa khế là những sản phẩm khởi nghiệp của chị Tô Thị Cẩm Nhung ở phường An Phú, quận Ninh Kiều. Các sản phẩm được đóng chai, bao bì, nhãn mác chỉn chu, đẹp mắt.

Theo chị Nhung, cuối năm 2022, chị được Ủy ban Hội LHTNVN thành phố hỗ trợ tư vấn thiết kế mẫu mã, xây dựng thương hiệu, tiếp thị sản phẩm. Chị liên kết với doanh nghiệp thực hiện quy trình sấy khép kín, đóng gói sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện chị Nhung đang đẩy mạnh tiếp thị các sản phẩm khởi nghiệp, chủ yếu trưng bày tại các sự kiện đông người, để khách “nếm thử”, từ đó ghi nhận ý kiến phản hồi để hoàn thiện sản phẩm.

Theo chị Nhung, vào dịp lễ, Tết, chị thường làm mứt từ khế chua để đãi họ hàng hoặc kinh doanh để kiếm thêm thu nhập. Các công đoạn làm mứt bằng thủ công, vì thế không thể trữ lâu ngày. Sau khi chế biến qua các công đoạn, bình quân 1kg khế ra thành phẩm 100g mứt, giá thị trường khoảng 400.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nếu làm thủ công, mất nhiều thời gian, công sức và khó có thể tích trữ. Vì vậy khi được các đơn vị kết nối, giới thiệu, hướng dẫn áp dụng khoa học công nghệ tại một doanh nghiệp, chị rất phấn khởi vì có thể tạo ra sản phẩm với số lượng nhiều hơn, mẫu mã đẹp và an toàn hơn.

“Các sản phẩm khi được sản xuất bởi quy trình khép kín bằng máy, có thời gian sử dụng từ 2-3 tháng, vì thế dễ thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hơn” - chị Nhung chia sẻ.

Chị Nhung đang tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu và được Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc hỗ trợ chuyển giao công nghệ để nghiên cứu công thức chuẩn cho từng sản phẩm, đồng thời tiếp tục nghiên cứu một số sản phẩm mới từ khế để đa dạng hóa sản phẩm.

Mô hình “Farmbot” của 2 bạn Nguyễn Thành Lợi và Đoàn Hoàng Khang, sinh viên ngành Tự động hóa (Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ), thu hút nhiều khách tham quan tại Triển lãm các sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo, do Hội Sinh viên TP Cần Thơ tổ chức vào cuối tháng 10-2023.

Lợi cho biết: “Đây là mô hình ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số. Theo đó, hệ thống Farmbot được điều khiển từ xa (qua điện thoại thông minh) để tưới nước, bón phân vườn cây. Farmbot có gắn camera nhận diện khu vực có cây xanh để tưới nước hoặc bón phân, hiển thị các thông tin về độ ẩm, nhiệt độ để người dùng tham khảo, có kế hoạch sản xuất phù hợp”.

Theo chia sẻ của Lợi, quá trình nghiên cứu, lắp đặt mô hình, Lợi được giảng viên tận tình hướng dẫn, tìm hiểu thực tế và được trưng bày tại một số triển lãm, ngày hội việc làm hoặc tham gia cuộc thi khởi nghiệp. Qua ý kiến đóng góp nhiều người, hai bạn tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện mô hình và ấp ủ một ngày không xa, sản phẩm được triển khai vào sản xuất.

Câu chuyện những bạn trẻ trên cho thấy, các ý tưởng sáng tạo nếu được tư vấn, hỗ trợ kịp thời là tiền đề để hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp. Các dự án khởi nghiệp sáng tạo thường có ưu thế nổi trội bởi tính mới lạ, khả năng ứng dụng chưa được kiểm nghiệm thực tế nhiều. Do đó, nhiều bạn trẻ cho rằng cần sự hỗ trợ của các cấp, các ngành trong hoạt động tiếp thị sản phẩm, kết nối thị trường hoặc đối tác kinh doanh để đưa sản phẩm ra thị trường.

Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, Thành đoàn đã ký kết hợp tác chiến lược với Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo FUNDGO để phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên, từ kết nối thương mại hóa các ý tưởng, dự án có tính khả thi cao, đến việc dành cơ chế ưu tiên các mô hình khởi nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thời gian tới, Ban Thường vụ Thành đoàn tiếp tục bám sát vào sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn và thành phố trong công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Hoạt động truyền thông về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tập huấn kỹ năng khởi sự kinh doanh, tư vấn các thủ tục pháp lý về sở hữu trí tuệ, đăng ký thành lập doanh nghiệp, cũng sẽ được các cấp bộ Đoàn - Hội quan tâm hỗ trợ đoàn viên, thanh niên.

Bài, ảnh: QUỐC THÁI

Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
HD sử dụng Sổ Chi đoàn
Lượt Truy Cập
010377181
số người truy cậpHôm nay:1
số người truy cậpHôm qua:0
số người truy cậpTuần này:1
số người truy cậpTháng này:1
số người truy cậpĐang trực tuyến:1
BACK TO TOP